Áp lực bán yếu dần, khối ngoại trở lại mua ròng, thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy?

0
1357
Áp lực bán yếu dần, khối ngoại trở lại mua ròng, thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy?

Số liệu thống kê cho thấy TTCK Việt Nam thường tăng trưởng tốt vào quý 1. Với việc khối ngoại đang trở lại, trong khi áp lực bán không còn quá mạnh đang khiến giới đầu tư kỳ vọng về sự hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh cuối năm 2019, thị trường đang dần ổn định trong những ngày đầu năm 2020 khi chỉ số VN-Index luôn dao động trong biên độ hẹp từ 950 – 960 điểm.

Mặc dù thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm do tâm lý thận trọng của giới đầu tư, cũng như kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang tới dần nhưng điểm tích cực là dòng tiền ngoại đang trở lại. Tính tới ngày 13/1, khối ngoại đã mua ròng 1.233 tỷ đồng trên HoSE. Nếu loại đi giao dịch thỏa thuận đột biến PGD với giá trị 1.021 tỷ đồng thì lực mua ròng của khối ngoại vẫn khá tốt.

Đóng góp quan trọng vào lực mua ròng của khối ngoại phải kể tới các quỹ ETFs, tiêu biểu là VFMVN30 ETF khi đã phát hành lượng chứng chỉ quỹ lên tới 120 tỷ đồng chỉ trong ít ngày đầu năm.

Số liệu thống kê cho thấy TTCK Việt Nam thường tăng trưởng tốt vào quý 1. Với việc khối ngoại đang trở lại, trong khi áp lực bán không còn quá mạnh đang khiến giới đầu tư kỳ vọng về sự hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Trong bản tin nhận định thị trường phiên 14/1, nhiều CTCK đã có đánh giá tích cực về khả năng phục hồi của thị trường.

Theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), cơ hội hồi phục thành công sau nhịp giảm vừa rồi đã tăng lên đáng kể do VN-Index và VNXALL đều đã chớm phá đáy, đủ để được coi là “giảm đủ nhịp” về mặt thời gian (đặc biệt là VNXALL đã chớm phá đáy trung hạn).

Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao, đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tạo đáy và hồi phục sau quá trình sụt giảm kéo dài. KBSV cho rằng theo chu kỳ Elliott và cách đếm sóng, sóng 4 điều chỉnh trung hạn “có thể” đã kết thúc với mẫu hình kết hợp Zigzag + Flat.

Với những căn cứ đó, KBSV cho rằng thị trường đang dần hình thành cơ sở để bước vào sóng 5 hồi phục trung hạn tính theo khung quý trong thời gian tới (đây cũng là sóng tăng cuối trong chu kỳ hồi phục lần này).

Điểm còn phải lưu ý là VN30, mặc dù 2 phiên bật tăng vừa qua đã giúp lấy lại cân bằng cho chỉ số đồng thời giảm thiểu rủi ro tiếp tục lao dốc khi đã quay lên gần biên trên dải Bollinger đang thắt hẹp, nhưng về tổng thể vẫn còn hơi thiếu về mặt timing nên không loại trừ khả năng sẽ còn thêm 1 nhịp chùng khi test vùng kháng cự gần tại 890-895 điểm.

KBSV cho rằng nhà đầu tư có thể bắt đầu nâng dần tỷ trọng cho các vị thế trung hạn (khác với những nhịp chỉ bắt ngắn hạn trước). Tuy nhiên, do rủi ro vẫn có thể có thêm một nhịp giảm ngắn ở trên nên cần tránh mua đuổi mà chờ các phiên điều chỉnh để trải lệnh giá thấp.

Cũng theo KBSV, kịch bản xấu là VN30 có thêm một nhịp rơi xuống vùng 840 điểm, tuy khả năng này không cao với khoảng 30% xác suất, nhưng khi đẩy tỷ trọng cần cân đối kịch bản này. Về chiến lược phân bổ tỷ trọng tổng thể trong sóng 5, nhà đầu tư có thể hold 30-50% bám theo trend, còn lại là trading quay vòng tại các vùng cản (tùy mức độ mạnh nhẹ). Sóng 5 thường là sóng thoải, tăng phân hóa và đan xen các nhịp giảm khó chịu, nên chiến lược buy-hold thuần túy sẽ khó mang lại hiệu quả cao.

Áp lực bán yếu dần, khối ngoại trở lại mua ròng, thị trường đang có dấu hiệu tạo đáy? - Ảnh 1.VN-Index khá ổn định trong những ngày đầu năm mới

Cũng chung quan điểm tích cực, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng phiên điều chỉnh 13/1 diễn ra trong bối cảnh chỉ số hướng tới ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Dù vậy, VDSC đánh giá các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện tương đối rõ nét. Các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu.

CTCK MBS thì cho rằng về mặt kỹ thuật, thị trường đã tạo 3 đáy nhỏ ở vùng hỗ trợ ở vùng 950 điểm – 960 điểm trong khi áp lực bán cũng không còn ép thêm được, vùng cân bằng cung cầu cũng đang được hình thành. Nếu trong các phiên tới thanh khoản vẫn thấp và thị trường vẫn giữ được vùng hỗ trợ thì có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh này.

Trong khi đó, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 960-963 điểm và hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp. Về mặt xu hướng thị trường trong thời gian tới, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự quanh trọng 970-972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-985 điểm trong thời gian tới.

Điểm tích cực là khối ngoại đang có xu hướng mua ròng trở lại trong những phiên gần đây. Hiện tại thị trường đang ở giai đoạn tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 01 diễn ra vào giữa tuần có thể tạo ra biến động mạnh đối với diễn biến thị trường.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra là:

+ Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

+ Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây