Các tổ hợp nến đảo chiều

0
9006
Các tổ hợp nến đảo chiều

Các tổ hợp nến đảo chiều có độ chính xác cao hơn các mẫu nến đơn. Các tổ hợp này là sự kết hợp của hai hay nhiều hơn các nến đơn lại. Dưới đây là các tổ hợp nến cơ bản và quan trọng nhất của kỹ thuật nến Nhật Bản:

1. Mẫu hình 3 cây nến

a. Mẫu hình 3 nến Tăng (Bullish 3 Method Formation)

Theo mô hình này, sau một thân nến dài màu xanh là 3 thân nến nhỏ, thường là màu đỏ và một thân nến dài màu xanh khác. Ba thân nến giảm nhỏ đỏ nằm gọn trong phạm vi của thân nến xanh trước đó. Điều đó cho thấy thị trường có sự điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn nằm trong xu thế tăng giá trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự tiếp tục của một xu hướng tăng. Giá đang tăng mạnh sau đó trải qua ba lần điều chỉnh và tiếp tục tăng mạnh trở lại. NĐT cần theo dõi sau 3 phiên giảm nhẹ mà xuất hiện cây nến xanh dài tiếp theo thì không nên vội vàng bán cổ phiếu. Bởi thị trường giảm nhẹ chỉ là tạm thời và sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng tăng trước đó.

b. Mẫu Hình 3 nến Giảm (Bearish 3 method Formation)

Theo mẫu hình này, sau một cây nến dài màu đỏ là 3 thân nến nhỏ màu xanh và một thân nến dài màu đỏ khác, 3 thân nến xanh nằm gọn trong phạm vi của  thân nến đỏ trước đó. Điều đó chứng tỏ thị trường có sự hồi phục nhẹ bằng 3 cây nến nhỏ màu xanh liên tục.  Tuy nhiên sự hồi phục này yếu và không vượt được mức giá mở cửa của cây nến đầu tiên. Tiếp theo là sự xuất hiện của một cây nến đỏ dài khác cho thấy sự hồi phục chỉ mang tính tạm thời và xu hướng của thị trường là tiếp tục giảm. NĐT cần theo dõi sau 3 cây nến xanh nhẹ như trên mà xuất hiện cây nến đỏ dài tiếp theo thì không nên vội vàng mở vị thế mua mới. Bởi thị trường sẽ tiếp tục giảm theo xu hướng giảm trước đó.

2. Mẫu hình Engulfing (Engulfing Pattern)

Mẫu hình Engulfing là sự kết hợp của của 2 cây nến có màu sắc đối lập nhau. Cây nến sau có khoảng trống tăng/giảm giá so với giá đóng cửa của cây nến trước và cây nến sau bao trọn thân của cây nến trước. Có 3 tiêu chuẩn đối với mẫu hình Engulfing như sau:

  1. Thị trường phải trong một xu hướng rõ ràng tăng giá hoặc giảm giá, thậm chí có thể là xu hướng ngắn hạn.
  2. Hai cây nến tạo thành mẫu hình Engulfing. Thân nến thứ 2 phải áp đảo hoàn toàn thân nến trước đó (Nó không cần phải lấn át những bóng nến).
  3. Thân nến thứ 2 của mẫu hình cần phải có màu đối lập với thân nến đầu tiên (Ngoại lệ của quy tắc này là nếu thân nến đầu tiên của mẫu hình nhỏ gần như là một Doji hoặc Doji). Do đó, sau một xu hướng giảm giá kéo dài, một thân nến đỏ nhỏ xíu bị áp đảo hoàn toàn bởi thân nến xanh rất lớn có thể là một sự đảo chiều ở đáy. Trong một xu hướng tăng giá, một thân nến xanh bị lấn át bởi một thân nến đen rất lớn có thể là mẫu đảo chiều giảm giá.

Mẫu hình Engulfing cho tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy, ta xét 2 trường hợp đảo chiều tăng và giảm sau đây:

a. Mẫu hình Engulfing tăng (Bullish Engulfing Pattern)

Mẫu hình Engulfing tăng hình thành khi một cây nến to màu xanh xuất hiện và bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu đỏ trước đó. Mẫu hình này báo hiệu khả năng tăng giá rất lớn nếu mẫu hình này xuất hiện sau một xu hướng giảm điểm mạnh. Ví dụ dưới đây minh họa cho mẫu hình Engulfing tăng hình thành sau một xu hướng giảm mạnh.

b. Mẫu hình Engulfing giảm (Bearish Engulfing Pattern)

Mẫu hình Engulfing giảm hình thành khi một nến to màu đỏ xuất hiện và bao trùm toàn bộ cây nến nhỏ màu xanh trước đó. Mẫu hình này báo hiệu khả năng giảm là rất lớn nếu xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh. Hình dưới đây minh họa cho mẫu hình Engulfing xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh.

3. Mẫu hình Dark Cloud Cover (Mây đen che phủ)

Mẫu hình mây đen che phủ bao gồm 2 cây nến báo hiệu sự đảo chiều ở đỉnh sau một xu hướng tăng giá. Cây nến đầu tiên của mẫu hình là một thân nến xanh mạnh, cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn giá cao của cây nến trước (có nghĩa là cao hơn đỉnh của bóng trên). Tuy nhiên vào cuối phiên thị trường đóng cửa gần mức thấp của phiên và bên trong thân nến xanh của phiên trước. Mức độ xâm nhập vào phần thân của cây nến xanh càng lớn thì khả năng một đỉnh sẽ xuất hiện càng cao (Cây nến đỏ kết thúc thấp hơn nửa thân nến xanh).

Lý do căn bản đằng sau mẫu hình giảm giá này được giải thích như sau: Thị trường đang trong một xu hướng tăng. Một cây nến xanh tăng giá mạnh mẽ, tiếp theo là một khoảng trống tăng giá ở đầu phiên kế tiếp. Đến đây những người đầu cơ giá lên nắm hoàn toàn quyền điều khiển thị trường. Nhưng sau đó không thấy có sự tiếp tục tăng giá. Thực tế là thị trường kết thúc ở/gần mức giá thấp của phiên và bên trong phần thân nến xanh của phiên trước. Trong bối cảnh như vậy những người mua sẽ suy nghĩ lại về vị trí của họ.

Sau đây là một số yếu tố làm tăng thêm độ tin cậy của mẫu hình dark-cloud cover:

1. Mức độ xâm nhập của giá đóng thân cây nến đỏ vào thân cây nến xanh trước đó càng lớn, cơ hội cho một đỉnh càng cao. Nếu thân nến đỏ bao trùm toàn bộ thân nến xanh của phiên trước thì một mẫu hình Engulfing giảm giá xuất hiện.

2. Trong một xu hướng tăng giá kéo dài, nếu có một cây nến xanh mạnh mẽ – mở ở giá thấp (không có bóng dưới), đóng ở giá cao (không có bóng trên), và phiên sau là một thân nến đỏ dài, mở ở giá cao và đóng ở giá thấp, sau đó sẽ xuất hiện phiên giảm mạnh, không có bóng trên và bóng dưới.

3. Nếu thân nến thứ hai (thân nến đỏ) của mẫu hình Dark-cloud cover có giá mở ở trên một mức kháng cự mạnh và sau đó rớt, nó chứng minh rằng những người đầu cơ giá lên không thể điều khiển được thị trường.

4. Nếu vào đầu phiên thứ hai có một khối lượng giao dịch rất lớn, tình trạng quá mua có thể đã xuất hiện. Rồi sau đó thị trường bán tháo.

Hình minh họa cho mẫu hình Dark Cloud Cover xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá.

4. Mẫu hình Piecing Pattern (Mẫu hình Nến xuyên)

Mẫu hình này là mẫu hình đối lập với Dark cloud cover . Piercing là một sự đảo chiều ở đáy. Nó gồm hai thân nến trong một thị trường giảm giá. Thân nến đầu tiên màu đỏ và thân nến thứ hai là thân nến xanh dài. Thân nến xanh này giá mở phiên rất thấp, dưới cả mức giá thấp của thân nến đỏ trước đó. Rồi giá cả đẩy cao hơn, tạo ra một thân nến xanh dài tương đối, đóng phiên ở trên điểm chính giữa của thân nến đỏ phiên trước.

Mẫu hình Piercing tăng giá gần giống với mẫu hình Engulfing tăng giá. Trong mẫu hình Engulfing tăng giá, thân nến xanh áp đảo toàn bộ thân nến đỏ trước đó. Với mẫu hình Piercing tăng giá, thân nến xanh chỉ lấn át một phần thân nến đỏ trước đó. Trong mẫu hình Piercing, mức độ xâm nhập vào phần thân nến đỏ càng lớn thì khả năng một đáy đảo chiều càng cao.

Tâm lý học đằng sau mẫu hình Piercing được giải thích như sau: thị trường trong một xu thế giảm sút. Thân nến đỏ giảm giá củng cố trạng thái này. Thị trường mở phiên sau thấp hơn qua một khoảng trống giảm giá. Những người đầu cơ giá xuống đang quan sát thị trường với sự mãn nguyện. Rồi thị trường bật lên, về phía giá kết thúc phiên trước, nhưng không chỉ dừng ở đó, mà kết thúc rõ ràng ở trên mức đó. Những người đầu cơ giá xuống đang cân nhắc lại vị trí của họ. Những người đang xem xét để mua nghĩ mức thấp mới có thể không giữ được và có lẽ đã đến lúc mua vào.

Hình minh họa cho mẫu hình Nến Xuyên đảo chiều xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm giá.

5. Mẫu hình Harami’s – Mẫu hình mẹ con

Mẫu hình Harami là một thân nhỏ được bao bọc bên trong một thân dài tương đối trước đó. Harami là một từ cổ của Nhật có nghĩa là “có thai”. Thân nến dài là nến “mẹ” và thân nến nhỏ như “đứa trẻ” hoặc“bào thai”.

Mẫu hình Harami là sự nghịch đảo của mẫu hình the Engulfing. Trong mẫu hình Engulfing, một thân nến dài lấn át thân nến nhỏ trước đó. Với mẫu hình Harami, một thân nến nhỏ đi theo một thân nến dài khác thường. Đối với hai thân nến của mẫu hình Engulfing, màu sắc của chúng cần phải đối lập với nhau.

Mẫu hình Harami thường không có nhiều ý nghĩa báo hiệu đảo chiều quan trọng như các mẫu hình: Hammer, Hanging man, hoặc Engulfing. Tuy nhiên, với Harami, một sự kìm hãm đã được tác động tới thị trường báo hiệu sự suy giảm của cường độ giao động giá. Xu hướng trước tức thời cần phải chấm dứt và thị trường sẽ thường đi đến một khoảng lặng. Đôi khi, Harami có thể cảnh báo xu hướng quan trọng thay đổi, đặc biệt ở những đỉnh của thị trường.

a. Harami Tăng

Một thân nến nhỏ màu xanh nằm gọn trong phạm vi một thân nến đỏ rất lớn trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự suy yếu của cường độ giao động giá khi xuất hiện trong một xu hướng giảm.

b. Harami Giảm

Một thân nến nhỏ màu đỏ nằm gọn trong phạm vi một thân nến xanh rất lớn trước đó. Mẫu hình này cho thấy sự suy giảm của cường độ dao động giá khi xuất hiện trong một xu hướng tăng.

 

Harami Tăng giá và giảm giá xuất hiện ở đỉnh và đáy của một xu hướng.

c. Harami chữ Thập tăng (Bulish Harami Cross)

Mẫu hình này tương tự như mẫu hình Harami tăng ở trên trừ việc nến Doji nằm gọn trong phạm vi một thân nến lớn màu đỏ. Đây là một tín hiệu đảo chiều ở đáy.

d. Harami chữ Thập giảm (Bearish Harami Cross)

Mẫu hình này hình thành khi nến thứ hai trong mẫu hình Harami là một nến Doji. Cũng như các mẫu hình Harami khác, Harami chữ thập thể hiện sự suy giảm của cường độ dao động giá. Tuy nhiên nến Doji  xuất hiện cũng cho thấy sự do dự của cung cầu.

6. Mẫu hình ngôi sao

Mẫu hình ngôi sao là một thân nến nhỏ có khoảng trống với thân nến lớn đi trước nó, phần thân của nó không chồng lên thân nến trước. Màu sắc của ngôi sao không phải là vấn đề quan trọng. Nếu ngôi sao là một Doji thay vì một thân nến nhỏ, thì nó được gọi là một ngôi sao Doji.

Ngôi sao, đặc biệt là ngôi sao Doji, là một cảnh báo xu hướng trước có thể kết thúc. Thân nhỏ của ngôi sao diễn tả một sự bế tắc trong cuộc chiến giữa cung và cầu.

Trong một xu hướng tăng giá, những người đầu cơ giá lên đang tích lũy. Với sự hiện ra của một ngôi sao sau một thân nến trắng dài trong xu hướng tăng, đó là một tín hiệu của sự thay đổi từ những người mua đang điều khiển đến một sự bế tắc giữa bên mua và bên bán. Sự bế tắc này cũng có thể xuất hiện bởi sự giảm bớt trong lực mua hoặc sự tăng lên trong lực bán. Ngôi sao như nói với chúng ta sức mạnh của xu hướng tăng giá đã được xua tan và thị trường rất dễ có một pha đảo chiều .

Tương tự nhưng ngược lại, đối với một ngôi sao trong một xu hướng giảm. Nếu một ngôi sao đi sau một cây nến đỏ dài trong một xu thế giảm sút, nó phản ánh một sự thay đổi trong cung cầu cổ phiếu. Trong một xu hướng giảm giá, những người đầu cơ giá xuống đang nắm quyền điều khiển, nhưng một sự thay đổi được nhìn thấy bằng sự xuất hiện của ngôi sao. Nó báo hiệu một sự cân bằng giữa hai áp lực mua và bán. Sức mạnh xuống giá đã bị triệt tiêu. Lúc đó không phải là một kịch bản thuận lợi cho một xu hướng tiếp tục giảm giá của thị trường.

Sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào các Mẫu hình Ngôi sao đảo chiều cụ thể: , Morning star, Evening star, Evening doji starshooting star.

a. Mẫu hình Morning Star (Sao Mai)

Mẫu hình the Morning star  là một mẫu hình đảo chiều ở đáy. Tên của nó, như ngôi sao buổi sáng báo trước bình minh, nó báo trước giá sẽ chuyển sang tăng. Nó gồm có một thân nến giảm dài màu đỏ, theo sau là một thân nến nhỏ có khoảng trống giảm giá. Thân nến thứ ba có màu xanh, mà vận động của giá vào bên trong thân nến đỏ phiên đầu tiên. Mẫu hình này là một tín hiệu cho thấy những người đầu cơ giá lên đã nắm quyền điều khiển. Chúng ta sẽ phân tích mẫu hình ba cây nến này bằng cách tìm hiểu từng thành phần của nó để hiểu yếu tố căn bản đằng sau phát biểu trên.

Thị trường đang trong một xu hướng giảm giá với một thân nến đen. Những người đầu cơ giá xuống đang nắm quyền điều khiển. Rồi một thân nến nhỏ xuất hiện. Điều này có nghĩa rằng những người bán đang mất khả năng để điều khiển thị trường xuống thấp hơn. Phiên tiếp theo, thân nến trắng mạnh mẽ xuất hiện chứng minh rằng những người đầu cơ giá lên đã nắm quyền. Một mẫu hình Morning star lý tưởng có một khoảng trống trước và sau thân nến giữa (ngôi sao). Khoảng trống thứ hai này khá hiếm có, và nếu thiếu nó cũng sẽ không đủ để làm yếu đi sức mạnh của mẫu hình này.

Hình minh họa cho mẫu hình Morning star đảo chiều trong một xu hướng giảm

b. Mẫu hình Evening Star (Sao Hôm)

Mẫu hình the Evening star là một mẫu hình đảo chiều giảm giá đối lập với mẫu hình morning star. Nó giống với tên gọi bởi vì sao Hôm xuất hiện trước khi bóng tối ập xuống. Đầu tiên là một thân nến dài, xanh theo sau là một ngôi sao (có thể xanh hay đỏ). Ngôi sao là gợi ý đầu tiên của một đỉnh.Thân nến thứ ba làm rõ thêm đỉnh và hoàn thành mẫu hình the Evening star. Thân nến thứ ba có thân màu đỏ, và vận động của giá vào bên trong thân nến trắng phiên đầu tiên. Nó giống như đèn giao thông đi từ màu xanh (thân nến xanh tăng giá) tới màu vàng (tín hiệu cảnh báo của ngôi sao) tới màu đỏ (thân nến đỏ xác nhận xu hướng trước đó đã chấm dứt).

Về nguyên tắc, mẫu hình the Evening star phải có một khoảng trống giữa thân nến thứ hai với hai thân nến đầu và cuối. Tuy nhiên, khoảng trống thứ hai này hiếm khi được nhìn thấy và không cần thiết cho thành công của mẫu hình này. Mối quan tâm chính phải là phạm vi xâm nhập của thân nến đen ngày thứ ba vào trong thân nến trắng ngày đầu tiên.

Ví dụ dưới đây minh họa cho mẫu hình Evening Star xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng đảo chiều giảm giá.

c. Morning Doji Star và Evening Doji Star

Khi một Doji có một khoảng trống ở trên một thân nến trong một thị trường lên, hoặc một khoảng trống ở dưới một thân nến trong một thị trường xuống, Doji đó được gọi là một ngôi sao Doji. Những ngôi sao Doji là một cảnh báo mạnh rằng xu hướng trước có khả năng thay đổi. Phiên sau của phiên Doji cần phải xác nhận sự đảo chiều xu hướng. Do đó một ngôi sao doji trong một xu hướng tăng theo sau là một thân nến đỏ, dài mà kết thúc vào trong thân nến xanh xác nhận một sự đảo chiều ở đỉnh.

Một mẫu hình như vậy được gọi là Evening doji star (xem hình Evening Doji Star). Mẫu hình Eevening doji star là một dạng đặc biệt của mẫu hình the Evening star thông thường. Mẫu hình the evening star thông thường có một thân nến nhỏ, được gọi là ngôi sao (thân nến thứ hai), nhưng mẫu hình the Evening Doji star có một Doji như một ngôi sao. Mẫu hình the Evening Doji star thì quan trọng hơn bởi vì nó chứa đựng một Doji.

Một ngôi sao Doji trong một xu hướng tăng thường là dấu hiệu của một đỉnh sắp xảy ra. Cần chú ý rằng nếu phiên sau ngôi sao Doji là một thân nến trắng với khoảng trống cao hơn, tín hiệu giảm giá của ngôi sao Doji được phủ nhận. Trong một xu hướng giảm giá, nếu có một thân nến đỏ, theo sau là một ngôi sao Doji, sự xác nhận một sự đảo chiều ở đáy xuất hiện nếu phiên tiếp theo là một thân nến xanh mạnh mẽ, kết thúc vào trong thân nến đỏ.

Mẫu hình gồm ba thân nến đó được gọi là Morning Doji Star (xem hình). Mẫu hình này có thể là một đáy rất có ý nghĩa. Nếu trong một xu thế giảm giá, một thân nến đỏ với những khoảng trống dưới ngôi sao Doji, tiềm năng tăng giá của ngôi sao Doji bị mất hiệu lực. Điều này cho thấy tầm quan trọng để đợi sự xác nhận trong những phiên tiếp theo ngôi sao Doji.

7. Mẫu hình 3 nến (Threesomes)

a. Ba con quạ đen (Three Black Crows)

Ba nến đỏ dài có giá đóng cửa giảm liên tục xuống sát hoặc bằng mức giá thấp nhất. Mẫu hình này cho tín hiệu giảm giá. Khi xuất hiện trong một xu hướng tăng, mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều. Khi xuất hiện trong một xu hướng giảm, mẫu hình này cho tín hiệu xu hướng giảm đó sẽ tiếp tục.

b. Ba chàng lính trắng (Three White Solders)

Ba nến xanh có giá đóng cửa tăng liên tục lên sát hoặc bằng mức giá cao nhất. Mẫu hình này cho tín hiệu tăng giá. Khi xuất hiện trong một xu hướng giảm, mẫu hình này cho tín hiệu đảo chiều. Khi xuất hiện trong một xu hướng tăng, mẫu hình này cho tín hiệu xu hướng tăng đó sẽ tiếp tục.

8. Mẫu hình Windows (cửa sổ)

Một khoảng trống tăng giá (Gap Up) xảy ra khi giá mở cửa ngày thứ 2 lớn hơn giá đóng cửa của ngày thứ 1. Ngược lại, 1 khoảng trống giảm giá (Gap Down) xảy ra khi giá mở cửa của ngày thứ 2 thấp hơn giá đóng cửa của ngày thứ 1.

Khi các cây nến tạo ra một khoảng trống (Window) thì khoảng trống đó tạo ra một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự:

Kháng cự (Resistance): Khi đường giá tạo ra 1 khoảng trống giảm giá thì khoảng trống đó đóng vai trò là đường kháng cự lâu dài và bền vững.

Hỗ trợ (Support):Khi đường giá tạo 1 khoảng trống tăng giá thì khoảng trống đó có thể đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ của đường giá trong tương lai lâu dài và bền vững.

a. Cửa sổ tăng (Rising windows)

Thông thường sau 1 khoảng trống thì đường giá sẽ có khuynh hướng lấp đầy khoảng trống đó, đây là 1 hiện tượng rất thường xảy ra. Hãy tưởng tượng khoảng trống như là1 lỗ thủng trên bức tranh đồ thị giá và chúng ta cần phải khoả lấp lỗ thủng đó. Thông thường sau khi đường giá lấp đầy khoảng trống thì nó có khuynh hướng tiếp tục di chuyển theo hướng đã tạo ra khoảng trống trước đó.

Ví dụ dưới đây minh họa cho một khoảng trống tăng giá, đường giá đã đảo chiều tăng giá trở lại (cùng chiều với hướng di chuyển đường giá tạo ra khoảng trống trước đó). Sau khi khoảng trống được lấp đầy thì lúc này nó (khoảng trống) đóng vai trò như là mức hỗ trợ. Các NĐT xem đây là vùng hầu như chắc chắn sẽ tăng lên.

b. Cửa sổ Giảm (falling windows)

Biểu đồ dưới đây minh họa cho các trường hợp khoảng trống đóng vai trò như những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

Khoảng trống là vùng rất quan trọng trong đồ thị giá, chúng có thể giúp NĐT sử dụng phân tích kỹ thuật tốt hơn trong việc tìm kiếm những vùng hỗ trợ và kháng cự. Nó cho ta biết vùng hỗ trợ và kháng cự làm việc như thế nào. Chúng ta có thể sử dụng chúng để xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình cho phù hợp. Khoảng trống là phần rất quan trọng trong mẫu đồ thị nến, nó là 1 dạng mẫu đồ thị đặc biệt cần được lưu ý.

9. Mẫu hình Tweezers ( Mẫu hình Nhíp)

Mẫu hình Tweezer là 1 mẫu nến đảo chiều thường xuất hiện ở Đỉnh hoặc Đáy của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá

a. Tweezer Đỉnh (Tweezer Tops)

Mẫu Tweezer Đỉnh giảm giá thường xuất hiện trong xu hướng tăng giá. Khi sự tăng giá đẩy giá lên cao, thông thường giá đóng cửa nằm gần với vùng giá cao nhất trong ngày. Tuy nhiên ở ngày thứ 2, trạng thái của NĐT đã thay đổi ngược lại. Sau khi thị trường mở cửa (ngang bằng với giá đóng cửa ngày hôm trước) thì sự giảm giá xuất hiện đã đẩy giá xuống thẳng đứng và lấy đi toàn bộ thành quả của phiên tăng giá ngày hôm trước.

Trong mẫu hình Tweezer có thể xuất hiện hai hoặc nhiều nến có cùng đỉnh. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mẫu hình Tweezer kết hợp thành một mẫu hình khác.

Hình minh họa mẫu hình Tweezer Đỉnh

b. Tweezer Đáy (Tweezer Bottoms)

Ngược lại, mẫu tăng giá Tweezer Bottom xảy ra trong xu hướng giảm giá. Khi sự giảm giá tiếp tục đẩy giá xuống mức thấp hơn, thông thường mức giá đóng cửa ở gần với vùng giá thấp nhất trong ngày. Tuy nhiên ngày thứ 2 thì trái ngược hoàn toàn bởi sự tăng giá đã xuất hiện sau khi mở cửa thị trường, nó đã lấp đầy những mất mát của ngày hôm trước gây ra.

Trong mẫu hình Tweezers hai hoặc nhiều nến có cùng đáy. Chiều cao hoặc màu sắc nến không quan trọng. Các nến không cần phải đứng liền nhau. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mẫu hình Tweezers kết hợp thành một mẫu hình khác.

Minh họa cho mẫu hình Tweezer Đáy xuất hiện trong một xu hướng giảm

 Tóm lại:

Đây là những mô hình giúp NĐT nhận biết rất sớm về thị trường. Tuy nhiên, để dự báo thị trường được chính xác nhất, NĐT nên kết hợp với các chỉ báomô hình khác. Ngoài giúp tăng độ chính xác, việc kết hợp này sẽ giúp NĐT có cái nhìn dài hạn hơn về diễn biến của giá.

NĐT cũng có thể tìm hiểu thêm về các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

 

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây