CCI – Commodity channel index

0
2207
CCI –CCI – Commodity channel index 0

CCI – Commodity channel index là chỉ số giao động được sáng lập bởi Donald Lambert. Nó giao động giữa 2 vùng quá mua (overbought) và quá bán (oversold). Điều kiện làm việc tốt nhất của chỉ số này là thị trường trong trạng thái ít biến động (sideways market). Nó không làm việc tốt khi thị trường đang trong 1 xu hướng rõ nét (trending market). Bởi thế nó phải được sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác, tốt nhất là dùng kết hợp với các chỉ số định hướng Directional Movement Index (DMI).

CCI về bản chất là đo lường khoảng cách bao xa từ đường giá đến đường trung bình của giá (Moving Average) và đo chúng di chuyển nhanh như thế nào. Nếu đường giá nằm bên phải đường MA thì giá trị của CCI sẽ là 0. Hằng số (0.015) bị hạn chế khoảng 80% thời gian nằm trong khoảng từ -100 đến +100. Mức tăng trên +100 phản ánh hành động giá mạnh có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng. Các mức giảm dưới -100 phản ánh hành động giá yếu có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm. CCI có thể được sử dụng để xác định mức mua quá mức và bán quá mức. Tương tự, phân kỳ tăng và giảm có thể được sử dụng để phát hiện sự dịch chuyển động lượng sớm và dự đoán sự đảo ngược xu hướng.

Sử dụng

1.Dựa trên sự phân kỳ

Dấu hiệu bán:
· Chỉ số CCI trên mức 100 và giảm xuống cắt đường 100.
· Có sự phân kỳ giữa chỉ số CCI và giá, khi CCI giảm và giá cổ phiếu tiếp tục tăng hoặc giữ nguyên.

Dấu hiệu mua:
· Chỉ số CCI dưới mức -100 và tăng lên cắt đường -100.
· Có sự phân kỳ giữa chỉ số CCI và giá, khi CCI tăng và giá cổ phiếu tiếp tục giảm hoặc giữ nguyên.

Minh họa bởi đồ thị dưới đây:

CCI 1

2. Dùng CCI trong một xu hướng giá cụ thể.

NĐT cần xác định xu hướng giá cụ thể hiện tại đang là lên hay xuống. Nếu trend đang tăng, bạn hãy đợi chỉ số CCI đi xuống dưới mức -100 (vùng quá bán) và quay ngược lên trên -100, đó là dấu hiệu nên đặt lệnh mua. Minh họa bằng đồ thị dưới

CCI 2

Ngược lại, nếu trend đang xuống, bạn hãy đợi chỉ số CCI lên quá mức +100 (vùng quá mua) và quay xuống dưới +100 để tạo dấu hiệu bán. Minh họa bằng đồ thị dưới:

CCI 3

NĐT có thể tìm hiểu thêm về chỉ báo kỹ thuật này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây