Chỉ báo RSI (Relative Strength Index)

0
3451
Chỉ báo RSI (Relative Strength Index) 0

Chỉ báo RSI (Relative Strength Index) dùng để đo sức mạnh hoặc độ yếu tương đối của một loại chứng khoán khi nó tự so sánh với chính nó trong một khoảng thời gian nhất định (thường dùng là 14 ngày). RSI là một công cụ đo dao động (oscillator) có biên trên và biên dưới dao động trong biên độ: 0-100. Đây là chỉ báo được sử dụng rất phổ biến nên chúng tôi sẽ giới thiệu sâu về tính ứng dụng thực tiễn của nó.

Sử dụng

1.Cách sử dụng đơn giản.

Đường 50 ở giữa, nếu RSI tăng vượt lên trên đường này, đó là xu hướng tăng giá (Bullish). Ngược lại, nếu RSI giảm xuống dưới đường này, đó là xu hướng giảm giá (Bearish).

Phía trên đường 70  được coi là vùng quá mua (overbought). Khi đó, NĐT cần chuẩn bị sẵn sàng cho bán. Khi RSI xuống dưới ngưỡng 70, đó là dấu hiệu giá chứng khoán đó sắp giảm và cần bán ra.

Phía dưới đường 30 ở được coi là vùng quá bán (oversold). Khi đó, NĐT cần chuẩn bị sẵn sàng cho mua. Khi RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, đó là dấu hiệu giá chứng khoán đó sắp tăng và cần mua vào.

Minh họa bằng đồ thị dưới đây:

RSI 1

2. Dựa trên phân kỳ.

Là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI thì tạo đỉnh thấp, hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI thì tạo đáy cao. Đó là sự “lệch pha” giữa giá và chỉ báo RSI, cảnh báo rằng sức mạnh của giá đã yếu dần và cảnh báo sự đảo chiều. Minh họa bằng đồ thị dưới đây:RSI 2

3. Dựa trên phá đường xu hướng của RSI.

Nếu RSI phá gãy đường xu hướng của nó thì cho thấy giá đã kiệt sức và dự báo dấu hiệu sự đảo chiều. Minh họa bằng đồ thị dưới đây:RSI 3

4. Dựa trên các hình mẫu của RSI hình thành.

Các hình mẫu thường được vẽ như kênh xu hướng, 2 đỉnh 2 đáy, vai đầu vai, cờ, cái cốc tay cầm, đường cản chéo…. Sự đảo chiều của giá được dự báo sẽ xảy ra khi các mô hình(hình mẫu) của RSI hoàn chỉnh. Để biết sâu hơn về các hình mẫu, NĐT tìm hiểu tại đây. NĐT xem minh họa trong hình dưới đây:

RSI 4

NĐT có thể tìm hiểu thêm về chỉ báo kỹ thuật này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây