Đồ thị hình nến Nhật Bản Candlestick

0
7769
Đồ thị hình nến Nhật Bản Candlestick 0

Đồ thị hình nến Nhật Bản Candlestick là một phương pháp phân tích kỹ thuật được người Nhật phát minh vào những năm 1600. Sau này được Steven Nison phát triển và phổ biến phương pháp phân tích này trên toàn thế giới, được ứng dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật ngày nay.

Tổng quan về đồ thị nến Nhật Bản

Để hiểu về đồ thị nến Nhật Bản trước tiên ta bắt đầu từ các mức giá giao dịch.

Mức giá giao dịch là sự thể hiện mối liên hệ giữa người mua và người bán. Đó là giá trị mà tại đó một người muốn mua và một người muốn bán. Việc mua bán dựa trên sự mong đợi của họ vào biến động giá cả trong tương lai. Nếu họ mong đợi trong tương lai giá sẽ tăng thì họ sẽ sẵn sàng mua vào và ngược lại họ sẽ bán ra. Trong thực tế giao dịch chứng khoán, thời gian có thể là 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng…tùy theo người sử dụng đồ thị chọn thời gian phân tích là ngày, tuần hay tháng.

Trong đồ thị hình nến các mức giá trong phiên giao dịch có ý nghĩa quan trọng cấu thành lên một cây nến Candlestick. Có 4 mức giá  mà chúng ta cần quan tâm đó là:

  • Giá mở cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán đầu tiên trong phiên giao dịch (Trên sàn HOSE mức giá mở cửa là mức giá khớp lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ ATO xác định giá mở cửa)
  • Giá đóng cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán cuối cùng trong phiên giao dịch (ATC). Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.
  • Giá thấp nhất: Là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch
  • Giá cao nhất: Là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch

Hình vẽ bên dưới thể hiện mô hình một nến Nhật tiêu chuẩn, mỗi một cây nến biểu thị cho mức độ giao động giá trong một phiên giao dịch. Một cây nến xanh được hình thành khi mức giá đóng cửa cao hơn mức giá mở cửa của phiên giao dịch đó.Ngược lại, một cây nến đỏ được hình thành khi có giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa.

Một cây nến tiêu chuẩn bao gồm 3 thành phần:

– Bóng trên (hay còn gọi là râu trên)

– Thân nến

– Bóng dưới (hay còn gọi là râu dưới)

 

Trong một cây nến xanh khoảng cách giữa giá đóng cửa và mức giá cao nhất trong phiên sẽ tạo thành bóng trên. Khoảng cách giữa giá mở cửa và mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch sẽ tạo thành bóng dưới.

Trong một cây nến đỏ, khoảng cách giữa giá mở cửa và mức giá cao nhất sẽ tạo thành bóng trên. Khoảng cách giữa giá đóng cửa mức giá thấp nhất sẽ tạo thành bóng dưới.

Thân nến được hình thành trong phạm vi mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của phiên giao dịch. Nếu giá đóng cửa và giá mở cửa cách xa nhau sẽ tạo thành một thân nến lớn, dài và ngược lại sẽ tạo thành một thân nến ngắn, nhỏ.

Nhìn vào đồ thị hình nến Nhật Bản ta có thể biết được giá cổ phiếu ngày hôm đó có giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất là bao nhiêu. Đối với cổ phiếu chỉ có giá đóng cửa như các cổ phiếu nằm trên sàn HNX; sàn này không có phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Khi đó ta lấy mức giá khớp lệnh đầu tiên làm giá mở cửa. Hoặc sàn UPCOM không có phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ. Khi đó giá mở cửa là mức giá khớp lệnh đầu tiên. Trong khi đó, giá đóng cửa là mức giá bình quân gia quyền của tất cả các mức giá trong phiên giao dịch.

Đây là những đặc điểm hết sức quan trọng mà chúng ta phải biết để vận dụng vào việc phân tích các mẫu hình nến đảo chiều sau này. Sau đây là những mẫu nến, tổ hợp nến quan trọng nhất mà NĐT cần tìm hiểu:

1. Các mẫu nến đơn cơ bản

2. Các tổ hợp nến đảo chiều cơ bản

Kết luận

Đồ thị hình nến Nhật Bản là một trong những công cụ hữu ích nhất trong phân tích kỹ thuật để phân tích và dự báo thị trường. Đây là công cụ giúp NĐT nhận biết nhanh nhất về diễn biến thị trường. Nó có độ trễ ít hơn nhiều so với các chỉ báo hay hình mẫu kỹ thuật khác. Đây là công cụ hiệu quả trong giao dịch ngắn hạn, trong việc quyết định đầu tư và cắt lỗ. NĐT cũng không quên kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác để có cái nhìn tổng quan, chính xác và dài hạn hơn về thị trường. Để tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật, NĐT xem trong kho sách của chúng tôi tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây