Hình mẫu Ba đỉnh (Triple top)

0
2680
Hình mẫu ba đỉnh 1

Hình mẫu ba đỉnh được xem là mô hình cải tiến của mô hình vai đầu vai. Tương tự như mô hình ba đáy, để phân biệt giữa mô hình này với mô hình đỉnh đầu vai đó chính là đỉnh đầu nằm giữa hai vai. Trong mô hình ba đỉnh thì ba đỉnh xấp xỉ cao bằng nhau, nhưng trong mô hình đỉnh đầu vai thì đỉnh đầu cao hơn hẳn so với hai vai hai bên. Như hình minh hoạ ở bên dưới thì mô hình ba đỉnh được hình thành từ ba đỉnh nhọn, cả ba đỉnh có độ cao gần bằng nhau. Hình mẫu kỹ thuật ba đỉnh là một hình mẫu dạng đảo chiều của thị trường. Nó đánh dấu một thời kỳ chuyển tiếp giữa một xu thế tăng giá sang một xu thế giảm giá. Điều kiện đầu tiên của mô hình đó là phải được bắt đầu băng một xu thế tăng giá. NĐT nên đợi sự xuất hiện của sự xuyên chéo giữa đường giá với đường hỗ trợ của mô hình “neckline” một cách rõ ràng. Nếu giá chứng khoán không giảm mạnh sau sự xuất hiện đỉnh thứ ba thì đó không phải là mô hình ba đỉnh. Đôi khi trong thực tế mô hình ba đỉnh không thực sự xảy ra một cách hoàn hảo, ít khi ba đỉnh có độ cao xấp xỉ bằng nhau, sự sai lệch này có thể chấp nhận được.

Hình mẫu ba đỉnhKhối lượng cũng là điểm quan trọng của mô hình này. Ở xu hướng lên ban đầu khối lượng cao nhưng sau khi giao động tạo ba đỉnh khối lượng cần cạn kiệt dần và chỉ tăng mạnh trở lại khi giá tạo điểm bứt phá dưới đường viền cổ. Đường viền cổ ban đầu là đường hỗ trợ của mô hình, nhưng sau khi giá bứt phá qua thì nó trở thành đường kháng cự của giá.

Điểm bùng nổ cũng cần có đặc trưng vốn có của nó. Giá đóng cửa cần vượt xuống dưới đường viền cổ và càng khẳng định khi giá có hai phiên nằm dưới đường này.

Mục tiêu giá tối thiểu của mô hình chính là khoảng cách từ đường nối ba đỉnh với đường viền cổ.

Minh họa thực tế chỉ số VNINDEX của mô hình ba đỉnh như đồ thị dưới:

Hình mẫu ba đỉnh 1NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây