Hình mẫu Cái nêm (Wedge)

0
4595
Hình mẫu Cái nêm 1

Hình mẫu Cái nêm cũng tương tự như mô hình tam giác cân về hình dạng lẫn thời gian hình thành. Mô hình nêm cũng được xác định bởi hai đường xu hướng hội tụ gặp nhau tại đỉnh. Để hình thành mô hình cũng cần khoảng thời gian từ 1-3 tháng và đây là mô hình tiếp diễn.

Độ dốc là đặc điểm phân biệt của mô hình nêm, độ dốc này rất đáng chú ý. Cũng như hình mẫu cờ, hình mẫu nêm có độ dốc tương phản so với xu hướng chính trước đó. Tức là, một hình nêm dốc xuống cho thấy xu hướng tăng giá và hình nêm dốc lên là biểu hiện xu hướng giảm giá.

Hình mẫu cái nêmNhư hình minh họa trên – Mô hình cái nêm hướng xuống (Falling wedge) là một hình mẫu kỹ thuật dạng bullish (chỉ báo thị trường tăng giá). Mô hình bắt đầu thì biên khoảng cách giữa hai đường xu thế rộng sau đó độ rộng giảm dần khi giá chứng khoán giảm. Sự biến động của giá hình thành một hình chóp nón hướng xuống dưới do các đỉnh và đáy dần hội tụ. Dấu hiệu bullish được nhận ra cho đến khi có “breakout” (đảo chiều xu thế ) khỏi đường kháng cự. Khối lượng phiên bứt phá cần tăng tốt để thể hiện sức mạnh của sự bứt phá đó.

Cũng giống như nhiều hình mẫu khác, cạnh trên hoặc cạnh dưới của hình nêm là đường kháng cự nhưng sau khi xuất hiện điểm phá vỡ, giá đã vượt ra khỏi đường kháng cự thì sau đó sẽ trở thành đường hỗ trợ.

Để tăng độ chính xác của hình mẫu, NĐT cần chú ý đến đặc điểm của sự phá vỡ. Giá đóng cửa phiên phá vỡ cần ở bên ngoài đường kháng cự thay vì một sự phá vỡ giá trong ngày. Hoặc giá cần hai phiên nằm bên ngoài đường kháng cự để khẳng định tính hiệu lực của sự phá vỡ.

Minh họa thực tế Chỉ số VNINDEX của mô hình Cái nêm hướng xuống như đồ thị dưới:

Hình mẫu Cái nêm 1Hình nêm có thể xuất hiện tại đỉnh hoặc đáy và báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng. Ở cuối hình nêm, NĐT nhận biết nêm hướng lên là dự báo giá giảm sau đó. Ngược lại, tại đáy một hình nêm dốc xuống cảnh báo khả năng kết thúc xu hướng giảm và giá bước sang tăng.

Khối lượng sẽ giảm dần khi nêm hình thành và càng về đỉnh nêm càng ít đi. Sau đó khối lượng sẽ tăng ở điểm phá vỡ. Cụ thể như đồ thị minh họa thực tế trên.

Ngược lại với nêm hướng xuống là mô hình nêm hướng lên như minh họa sau:
Hình mẫu cái nêm 2NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.orgBÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây