Hình mẫu Đỉnh đầu vai (Head and shoulders)

0
4834
Hình mẫu Đỉnh đầu vai 1

Hình mẫu Đỉnh đầu vai hay vai đầu vai là một hình mẫu kỹ thuật hết sức phổ biến đối với NĐT vì nó là một hình mẫu kỹ thuật đáng tin cậy nhất trong tất cả những hình mẫu kỹ thuật được trình bày, đồng thời nó cũng thường được nhận ra một cách dễ dàng. Nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp thường nhận biết hình mẫu kỹ thuật này thông qua những biến cố thực sự có tính đặc trưng riêng của nó. Đỉnh đầu vai là loại hình mẫu kỹ thuật đảo ngược xu thế của thị trường. Nó là dấu hiệu quan trọng đánh dấu sự đảo chiều của xu thế biến động giá chứng khoán từ xu thế tăng giá chuyển thành xu thế giảm giá.

Hình mẫu Đỉnh đầu vai 1Đây là hình mẫu mô phỏng theo hình dáng đầu và hai vai của con người. Đỉnh đầu tiên” vai trái ” xuấn hiện khi giá chứng khoán tăng đạt tới đỉnh của nó và sau đó giảm xuống. Đỉnh thứ hai” cái đầu”  xảy ra khi giá chứng khoán tăng lên đến một đỉnh cao mới cao hơn đỉnh của vai trái rồi sau đó lại giảm xuống. Đỉnh thứ ba ” vai phải ” xuất hiện khi giá chứng khoán tăng một lần nữa nhưng không cao bằng đỉnh thứ hai, rồi lại giảm xuống sau khi đã đạt được đỉnh của nó.

Trong mô hình phân tích cổ điển thì hai đỉnh của hai vai phải cân bằng với nhau nhưng điều quan trọng nhất quyết định của mô hình này đó chính là đường nối hai đáy của hai vai gọi là đường vòng cổ” neckline”. Mô hình sẽ hoàn thành khi đường vòng cổ bị xuyên thủng và giá giảm xuống dưới đường vòng cổ. Đa phần đường viền cổ có độ dốc chứ không nằm ngang. Đường viền cổ nghiêng xuống là tín hiệu suy yếu của thị trường và thường đi cùng bởi một vai bên phải yếu.

Khi có sự phá vỡ giá thì đường viền cổ tạo thành kháng cự chắc chắn phía trên cho mọi đợt hồi phục.

Để tăng độ chính xác cho mô hình, ngoài đặc điểm về khối lượng, NĐT cũng cần xét thêm các đặc điểm khác. Ví dụ như giá đóng cửa cần vượt ra ngoài ở dưới đường viền cổ thay vì một sự phá vỡ giá trong ngày. Hoặc cần phá vỡ ở dưới đường viền cổ hai phiên để khẳng định tính hiệu lực của sự phá vỡ. Hoặc giá đóng cửa của ngày thứ Sáu phải dưới đường viền cổ.

Khối lượng giao dịch đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của mô hình. Khối lượng tại đầu nên thấp hơn vai trái, đó là cảnh báo sớm cho sụt giảm áp lực mua. Khối lượng tại vai phải cũng cần thấp hơn hai đỉnh kia nhiều và gia tăng khi đường viền cổ bị phá vỡ.

Mục tiêu giá sẽ bằng chiều cao từ đỉnh đầu xuống đường vòng cổ. Đây là mục tiêu tối thiểu, vì thường giá sẽ còn di chuyển ra ngoài mục tiêu giá này.

Minh họa thực tế chỉ số VNINDEX của mô hình vai đầu vai như đồ thị dưới:

Hình mẫu Đỉnh đầu vai 2Có đặc điểm khá tương đồng với mô hình này là mô hình ba đỉnh, tuy nhiên hình mẫu đỉnh đầu vai có độ tin cậy cao hơn nhiều.

Ngược lại với mô hình vai đầu vai thuận là mô hình vai đầu vai nghịch. Mô hình nghịch trong thực tế cũng rất hay xảy ra. Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa mô hình thuận và nghịch là khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện và hoàn chỉnh vai đầu vai. Khi chạm đáy ở mô hình nghịch, cần khối lượng gia tăng đáng kể chứng tỏ áp lực mua lớn nhằm khởi động một thị trường giá lên mới. Tại điểm bứt phá ở đường viền cổ, khối lượng đột phá cũng cần phải có để chứng tỏ xu hướng lên mới thực sự diễn ra. Những đặc điểm này được thể hiện trong đồ thị mẫu dưới đây.

Hình mẫu Đỉnh đầu vai nghịchNgoài ra, một biến thể của mô hình vai đầu vai đôi khi cũng xảy ra và được gọi là mô hình đầu vai phức. Đó là những mô hình có hai đầu hoặc hai vai trái hoặc hai vai phải. Tuy không phổ biến bằng mô hình vai đầu vai cơ bản, nhưng chúng cũng có ý nghĩa dự báo như nhau. NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây