Hình mẫu Hai đỉnh (Double top)

0
3038
Hình mẫu hai đỉnh

Hình mẫu hai đỉnh hình thành khi đường giá hình thành hai đỉnh trên biểu đồ. Mô hình này chỉ hoàn thiện khi giá chứng khoán rơi xuống dưới mức đáy (điểm dưới cùng của đáy) của toàn mô hình. Mô hình hai đỉnh là mô hình thể hiện sự đảo ngược của xu hướng tăng giá chứng khoán. Nó đánh dấu quá trình chuẩn bị cho xu hướng đi xuống của xu hướng tăng giá trong hiện tại (nó báo hiệu cho một thị trường giảm giá). Vì đây là mô hình rất thường gặp và rất dễ nhận ra nên khi nhận định về thị trường chúng ta nên xem xét một cách cẩn thận. Bolkowski ước tính mức thất bại của mô hình này là 65% nếu NĐT đợi đến mức đột biến giá (Breakout) mới tiến hành giao dịch thì mức rủi ro giảm xuống còn 17%.
Mô hình hai đỉnh là sự đảo ngược của mô hình hai đáy, nên các đặc trưng của hai mô hình này là gần như nhau.

Cũng giống như nhiều hình mẫu khác, đường viền cổ ban đầu là đường hỗ trợ nhưng sau khi xuất hiện điểm phá vỡ, giá đã vượt xuống thì sau đó sẽ trở thành đường kháng cự.

Để tăng độ chính xác của hình mẫu, NĐT cần chú ý đến đặc điểm của sự phá vỡ. Giá đóng cửa phiên phá vỡ cần vượt xuống dưới đường hỗ trợ thay vì một sự phá vỡ giá trong ngày. Hoặc giá cần hai phiên nằm dưới đường viền cổ để khẳng định tính hiệu lực của sự phá vỡ. Hoặc giá đóng cửa của ngày thứ Sáu phải nằm dưới đường kháng cự này. Khối lượng phiên bứt phá cũng cần tăng tốt để thể hiện sức mạnh của sự bứt phá đó.

Hình mẫu hai đỉnhMinh họa thực tế cổ phiếu BFC của mô hình hai đỉnh như đồ thị dưới:

Hình mẫu hai đỉnh 1

NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây