Hình mẫu Hình chữ nhật (Rectangle)

0
4541
Hình mẫu Hình chữ nhật 1

Hình mẫu hình chữ nhật ” Rectangle” là mô hình tiếp diễn xu thế của thị trường. Đây là hình mẫu rất dễ nhận biết bởi giá biến động đi ngang giữa hai đường nằm ngang song song với nhau. Mẫu hình này trông giống như trong một kênh giao dịch. Hình mẫu này hình thành dựa trên hai đường nối các đỉnh và các đáy. Hình chữ nhật được xem như một khung giao dịch, khu vực củng cố về giá chứng khoán. Có nhiều sự tương đồng giữa mô hình chữ nhật và mô hình tam giác cân, cả hai đều là những hình mẫu tiếp tục xu hướng của thị trường. Hình mẫu hình chữ nhật chỉ hoàn thiện cho tới khi “breakout” xuất hiện. Khi đó, giá vượt ra khỏi đường biên trên hoặc dưới một cách dứt khoát và chỉ ra hướng phát triển của xu hướng.

Hình mẫu hình chữ nhật thường diễn ra trong vài tháng giống mô hình tam giác và hình nêm. Tuy nhiên, đôi khi có thể diễn ra trong một vài tuần. Hình mẫu càng củng cố trong thời gian dài thì càng chính xác hơn thời gian ngắn.

Khối lượng giao dịch là một điểm quan trọng cần xem xét trong mô hình này. Đặc điểm này sẽ giúp NĐT tránh được các nhầm lẫn không đáng có. Sự giao động của giá theo hai hướng trong mô hình này đều rộng. Do vậy, NĐT cần quan sát kỹ biến động nào diễn ra với khối lượng giao dịch lớn. Nếu sự hồi phục có khối lượng lớn và suy giảm có khối lượng nhỏ thì khả năng sẽ là sự tiếp diễn xu hướng tăng. Nếu khối lượng tăng trong xu hướng giảm thì được xem là tín hiệu cảnh báo xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Mục tiêu giá của mô hình này dựa trên chiều cao của biên độ dao động giá. Cụ thể , đây chính là độ cao của cạnh ngắn của hình chữ nhật. Nó là khoảng cách giữa các đỉnh và đáy của giá khi dao động trong hình chữ nhật. Do các đường biên trên và dưới trong hình chữ nhật đều nằm ngang và được xác định rõ nên ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cũng xuất hiện rõ ràng. Điều này có nghĩa là khi có sự phá vỡ giá thì đỉnh của dải giá trước đó sẽ tạo ra ngưỡng hỗ trợ chăc chắn. Hoặc sau một sự phá vỡ hướng xuống của xu hướng giảm, đáy của biên độ giao dịch(là hỗ trợ trước đó) tạo thành kháng cự chắc chắn phía trên cho mọi đợt hồi phục.

Hình mẫu Hình chữ nhật 1Minh họa thực tế chỉ số VNINDEX của mô hình chữ nhật như đồ thị dưới:

Hình mẫu Hình chữ nhật 2Biến thể của mô hình này có thể là hình hộp Davas. Hoặc có thể là dạng biến động đều đặn- Biến động giá tạo thành một hình bình hành thay vì hình chữ nhật.  Một trường hợp khác, mặc dù hình chữ nhật là mô hình tiếp diễn, nhưng NĐT cần luôn cảnh giác tín hiệu mô hình đảo chiều, chẳng hạn như mô hình ba đáy hay ba đỉnh.

NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

 

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây