Hình mẫu kỹ thuật (Chart Patterns)

0
5382
Hình mẫu kỹ thuật (Chart Patterns)

Hình mẫu kỹ thuật (Chart Patterns) hay còn gọi là các mô hình giá hoặc hình mẫu giá. Đây là các mô hình biến động của giá xuất hiện nhiều lần, có hiện tượng lặp đi lặp lại trên biều đồ giá thị trường. Trong phân tích kỹ thuật, các hình mẫu kỹ thuật có vai trò vô cùng quan trọng bởi mục tiêu của nhà phân tích là tìm ra được sự lặp lại của một dạng biến động nhất định của giá. Dạng biến động đã xuất hiện trong quá khứ  và tận dụng những kinh nghiệm có được về mô hình này để có một phương án tốt nhất cho đầu tư trong hiện tại.

Hình mẫu kỹ thuật được áp dụng khá rộng rãi với nhiều đối tượng. Không chỉ riêng chứng khoán, các hình mẫu kỹ thuật còn áp dụng trong các giao dịch ngoại hối, trong các thị trường Futures của các hàng hoá thông thường. Có hai loại là mô hình chính là mô hình duy trì xu thế hiện tại và mô hình làm đảo chiều xu thế hiện tại. Như tên gọi của chúng, mô hình đảo chiều mô tả một diễn biến đảo chiều xu hướng quan trọng. Ngược lại, mô hình tiếp diễn mô tả sự tạm ngừng nghỉ của thị trường trong một khoảng thời gian. Đây là sự hiệu chỉnh tình trạng mua hay bán quá mức hoặc tích lũy lấy lại đà trước khi tiếp tục lại xu hướng cũ.

Dưới đây chúng ta cũng sẽ nghiên cứu những mô hình chủ yếu và quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật còn nhiều dạng khác đều là biến thể của những mô hình cơ bản này.


1. Hình mẫu Đỉnh đầu vai (Head and shoulders)

2. Hình mẫu Tam giác hướng lên(Ascending triangle)

3. Hình mẫu Tam giác hướng xuống (Descending Triangles)

4. Hình mẫu Tam giác cân (Symmetrical triangle)

5. Hình mẫu Cờ và Cờ đuôi nheo (Flags and Pennants)

6. Hình mẫu Hình chữ nhật(Rectangle)

7. Hình mẫu Hai đáy (Double bottom)

8. Hình mẫu Hai đỉnh (Double top)

9. Hình mẫu Cái nêm (Wedge)

10. Hình mẫu Ba đáy (Triple bottom)

11. Hình mẫu Ba đỉnh (Triple top)

12. Hình mẫu Cốc và Tay cầm (Cup and Handle)

Tóm lại:

Việc sử dụng các hình mẫu kỹ thuật để nhận biết và dự báo thị trường là rất phổ biến và mang tính ứng dụng cao. Mỗi hình mẫu kỹ thuật đều có những nét riêng biệt và NĐT cần phân biệt được hai dạng mô hình là đảo chiều hay tiếp diễn. Các mô hình đảo chiều chính là: vai đầu vai, ba đỉnh ba đáy, hai đỉnh hai đáy, đáy vòng cung. Các mô hình tiếp diễn chính là: các mô hình tam giác, các hình cờ, hình nêm và hình chữ nhật. Việc phân biệt được càng sớm sẽ càng tốt ngay trong khi mô hình đang được hình thành. Nó sẽ giúp NĐT chủ động trong các tình huống và chủ động trong giao dịch. Ngoài các hình mẫu kỹ thuật, để tìm hiểu đầy đủ hơn về phân tích kỹ thuật, NĐT cũng cần tìm hiểu thêm về Các chỉ báo kỹ thuật, Nến Nhật

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây