Hình mẫu Tam giác cân (Symmetrical triangle)

0
3731
Hình mẫu Tam giác cân

Hình mẫu tam giác cân – tam giác đối xứng hay dạng sóng là một hình mẫu dạng tiếp diễn xu thế của thị trường. Tuy nhiên, đôi khi nó đánh dấu một sự đảo ngược của xu hướng. Thông thường nó cần khoảng một tháng để hình thành, ít khi cần đến gần 3 tháng. Sự hội tụ của hai đường kháng cự và hỗ trợ hình thành tam giác cân. Đây là hình mẫu khá dễ nhận biết và khá tin cậy để dự báo.

Theo quy luật, giá sẽ phá vỡ theo hướng của xu hướng trước đó trong khoảng từ 2/3 đến 3/4 bề ngang của tam giác. Khoảng cách ở đáy tam giác tạo ra mục tiêu giá của mô hình. Tín hiệu thực sự chỉ xuất hiện khi một trong hai cạnh của tam giác bị phá vỡ. Trong xu hướng tăng, cạnh trên sau phá vỡ trở thành đường hỗ trợ. Ngược lại trong xu hướng giảm, cạnh dưới trở thành kháng cự sau khi bị phá vỡ. Và cũng giống như các hình mẫu khác, có nhiều tiêu chí khác nhau có thể được áp dụng cho sự phá vỡ. Tiêu chí tối thiểu là giá phải đóng cửa bên ngoài cạnh tam giác và không phải là một cú phá vỡ giá trong ngày. Để rõ thêm về các đặc điểm này, NĐT có thể tham khảo thêm trong mô hình Tam giác hướng lên.

Trong mô hình này, khối lượng giao dịch cũng là tín hiệu thực chất và quan trọng. Khối lượng giao dịch sẽ giảm bớt khi giá dao động biên độ hẹp trong phạm vi tam giác. Đặc điểm này xuất hiện trong mọi mô hình củng cố. Tuy nhiên, khối lượng cần tăng đột biến tại điểm phá vỡ để mô hình hoàn chỉnh đẹp. Biến động quay đầu sẽ đi cùng khối lượng nhỏ và sẽ tăng mạnh khi xu hướng tiếp diễn.

Hình mẫu Tam giác cân

Khi có sự phá vỡ giá thì đỉnh của dải giá trước đó sẽ tạo ra ngưỡng hỗ trợ chăc chắn. Hoặc sau một sự phá vỡ hướng xuống của xu hướng giảm, đáy của biên độ giao dịch(là hỗ trợ trước đó) tạo thành kháng cự chắc chắn phía trên cho mọi đợt hồi phục.

Minh họa thực tế chỉ số VNINDEX của mô hình tam giác cân như đồ thị dưới:

Hình mẫu Tam giác cân 1NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

 

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây