Hình mẫu Tam giác hướng xuống

0
4067
Hình mẫu tam giác hướng xuống

Hình mẫu tam giác hướng xuống (Descending Triangles) – tam giác giảm thường xuất hiện trong thị trường giá giảm và cũng mang tính tiếp diễn (hay duy trì) xu thế hiện tại.  Nó có nhiều đặc điểm tương đồng với mô hình tam giác hướng lên. Thời gian tồn tại của mô hình này là khoảng 1 đến 3 tháng. Mô hình này thường xuất hiện trong đồ thị giá dài hạn. Một tam giác tồn tại dưới một tháng có thể là dạng mô hình khác, ví dụ mô hình cờ đuôi nheo chẳng hạn. Mô hình tam giác xuống có hai đường kháng cự và hỗ trợ có xu hướng hội tụ, đường kháng cự hướng xuống còn đường hỗ trợ nằm ngang. Khi kéo dài hai đường kháng cự và hỗ trợ chúng sẽ cắt nhau ở đỉnh tam giác ở phía phải đồ thị. Đường kháng cự hướng xuống cho thấy các mức giá thấp có xu thế giữ nguyên còn các mức giá cao nhất lại có xu thế thấp dần xuống, điều này cũng có nghĩa là người bán có động cơ mạnh hơn người mua.
Hình mẫu tam giác hướng xuống

Về điểm xuất hiện “breakout” – điểm phá vỡ, cũng như mối quan hệ giữa điểm hội tụ hai đường kháng cự, hỗ trợ và độ dài của mô hình ta có thể xem ở phần mô hình tam giác hướng lên.

Mô hình này phản ánh tâm lý người mua cho rằng cổ phiếu đang vượt quá giá trị thực của nó và mức giá hợp lý phải thấp hơn. Do đó, đường kháng cự đi xuống trong khi đường hỗ trợ nằm ngang. Rõ ràng nếu xuất hiện “breakout” thì giá sẽ tiếp tục giảm. Điểm khác biệt với mô hình tam giác hướng lên là ở chỗ khối lượng giao dịch sẽ ít dần đi và càng ít khi tiến gần đến điểm hội tụ. Khối lượng giao dịch sẽ tăng lên khi có điểm phá vỡ. Khối lượng giao dịch sẽ lớn hơn khi giá giảm và ít hơn khi giá phục hồi.

Minh họa thực tế cổ phiếu REE của mô hình tam giác hướng xuống như đồ thị dưới:

Hình mẫu Tam giác hướng xuống 1
Một biến thể của mô hình tam giác nói chung là mô hình tam giác đảo ngược hay tam giác giật lùi. Nó có dạng của một tam giác mở rộng về phía phải tạo thành một hình loe. Đây là một mô hình ít xuất hiện nên chúng tôi không phân tích sâu hơn về mô hình này.

NĐT có thể tìm hiểu thêm về hình mẫu này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

 

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây