Kinh nghiệm đầu tư

0
3023
Kinh nghiệm đầu tư CK Phái sinh

Kinh nghiệm đầu tư: TTCKPS ở Việt Nam hiện vẫn còn rất non trẻ khi mới chỉ bắt đầu giao dịch từ tháng 8 năm 2018. Quá trình giao dịch tuy chưa dài nhưng chúng tôi cũng đã rút ra được một vài kinh nghiệm đầu tư CK Phái sinh. Với mong muốn sẽ giúp được NĐT mới có thể đi tắt qua những bỡ ngỡ ban đầu, có được những kinh nghiệm đầu tư cơ bản và tránh được rủi ro khi giao dịch. Chúng tôi xin được chia sẻ tới NĐT những kinh nghiệm dưới đây, đây cũng là một số sai lầm thường gặp khi đầu tư CKPS.

+ Giao dịch khi chưa biết xu hướng chính của thị trường là gì: Trước khi GD CKPS, NĐT cần phân tích và biết rõ xu hướng chính của thị trường đang là lên hay xuống. Sau khi có cái nhìn về tổng quan thị trường, NĐT cần tuân thủ nguyên tắc giao dịch “thuận theo xu hướng”. Đây chính là nguyên tắc cốt lõi mà chúng tôi muốn NĐT áp dụng triệt để khi giao dịch. Việc xác định tuần này, hôm nay mua hay bán quan trọng hơn mua bán ở điểm nào, giá nào. Nếu chỉ nhìn vào xanh thì MUA, đỏ thì BÁN tất sẽ dẫn đến bị lỗ. Nếu thị trường đang xu hướng chính là lên, NĐT cần theo dõi và chờ điểm mua đẹp thì Long dần. Ngược lại, nếu xu hướng chính là xuống, NĐT sẽ kiên nhẫn theo dõi và chờ đợi có điểm đẹp thì Short dần. Chúng tôi xin được tổng quan lại ý này bằng câu tâm đắc sau:” Xu hướng quan trọng hơn giá

+ Sử dụng tối đa lượng tiền trong tài khoản trong một lần giao dịch: Chứng khoán PS với đòn bẩy rất cao, do đó nếu bạn giao dịch ngược xu hướng thì rất dễ lỗ lớn và tài khoản bị gọi ký quỹ. Do vậy, bạn cần chia lệnh mua bán ra ít nhất làm hai lần giao dịch và chỉ mua bán tối đa 80% lượng tiền có thể mua bán được. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong giao dịch và phòng bị được diễn biến xấu của thị trường.

+ NĐT chỉ nên lướt sóng ở hợp đồng tương lai đáo hạn gần nhất, có thanh khoản tốt nhất. Các hợp đồng đáo hạn muộn hơn thường thanh khoản rất kém và sẽ khó cho bạn mua bán lướt sóng. Khi lướt sóng các hợp đồng có thanh khoản kém sẽ làm chi phí giao dịch của bạn cao hơn và giao dịch khó hơn các hợp đồng có thanh khoản tốt.

+ Trước khi giao dịch, NĐT cần đưa ra được cụ thể các mức cắt lỗ và chốt lời. Diễn biến của giao dịch thị trường phái sinh thường rất nhanh chóng. Bạn cần có kế hoạch giao dịch sẵn từ trước để chủ động trong mọi diễn biến của thị trường. Khi đó, nếu thị trường đúng theo dự đoán bạn sẽ kịp thời chốt lời và nếu không đúng như dự đoán bạn cũng sẽ kịp thời cắt lỗ để bảo toàn vốn cho mình.

+ Chỉ những NĐT thường xuyên theo sát được diễn biến thị trường thì mới nên giao dịch CKPS. Đây là thị trường biến động rất nhanh, nếu có diễn biến bất lợi mà bạn lại không thể giao dịch để đóng được vị thế trước đó thì có thể sẽ bị lỗ một khoản rất lớn. Do đó, bạn cần theo sát diễn biến thị trường và nên đặt sẵn lệnh điều kiện để tự động chốt lời cũng như cắt lỗ. NĐT tìm hiểu lệnh điều kiện tại đây.

+ Giao dịch khi thị trường không có xu hướng, xu hướng chưa rõ ràng: Thị trường chứng khoán cơ sở cũng như phái sinh có rất nhiều thời điểm tích lũy đi ngang và không có xu hướng. Một kinh nghiệm đầu tư thường thấy là: Ở giai đoạn này biên độ giao động giá rất ít và xu hướng tiếp theo là không rõ ràng. Đặc biệt ở thời điểm mở cửa thị trường hay cuối phiên giao dịch hoặc ở giờ nghỉ trưa, thị trường thường chứa đựng nhiều yếu tố khó dự đoán. Những thời điểm không rõ ràng xu hướng này, NĐT lướt sóng cần đứng ngoài quan sát để bảo toàn tài khoản của mình. Nếu bị cuốn theo thị trường và giao dịch liên tục mà không hiệu quả, phí giao dịch và thuế của CKPS sẽ làm bạn lỗ một khoản không nhỏ.

+ NĐT CKPS cần nhạy bén và vững tâm lý, quyết định nhanh chóng. Đây là thị trường ưu ái hơn cho thế hệ trẻ, với khả năng nhạy bén và nhanh nhẹn trong quyết định giao dịch. Người trẻ cũng dễ dàng thoát ra khỏi thị trường nhanh chóng và ổn định tâm lý cho giao dịch kế tiếp. NĐT trẻ dễ chấp nhận một khoản lỗ và sẵn sàng làm lại từ đầu mà không bị ảnh hưởng nhiều tới tâm lý.

+ NĐT CKPS cần am hiểu về phân tích kỹ thuật. Do đây là một sản phẩm phái sinh, sản phẩm mô phỏng từ một sản phẩm gốc. Nên CKPS nhiều lúc không đi song hành với diễn biến của thị trường cơ sở. Mọi diễn biến về giá và khối lượng sẽ là thước đo sát nhất thể hiện thực tế cung cầu của thị trường. Đặc điểm này sẽ được thể hiện tốt nhất qua các chỉ báo của phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu NĐT am hiểu về phân tích kỹ thuật sẽ có lợi thế hơn nhiều trong phán đoán xu hướng để giao dịch thành công. Để tìm hiểu về PTKT, NĐT xem tại đây.

+ NĐT không giao dịch khi tâm lý đang không tốt. Chứng khoán PS vốn là kênh đầu tư mà ở đó phần lớn sai lầm dẫn đến thiệt hại của NĐT xuất phát từ hành vi tâm lý. Với đặc tính đòn bẩy cao, biến động mạnh, CKPS vốn không phải là kênh đầu tư dành cho những NĐT tâm lý yếu. NĐT cần tránh giao dịch khi tâm lý đang ở những trạng thái như: không thoải mái, nóng giận ai đó, cố giao dịch để trả nợ hay kiếm tiền mua đồ…Nói chung, NĐT KHÔNG đánh phái sinh khi TÂM KHÔNG TĨNH.

+ Không giao dịch thuận chiều khi có chênh lệch lớn giữa CKPS và CK cơ sở:  Khi VN30F1M > VN30 cho thấy thị trường đang lạc quan, đôi khi chênh lệch quá lớn(trên 10 điểm) tức lạc quan thái quá sẽ hàm chứa rủi ro đảo chiều giảm. Lúc này NĐT không nên mở vị thế Long. Ngược lại, khi VN30F1M < VN30 cho thấy thị trường bi quan và khi chênh lệch quá lớn(trên 10 điểm) tức bi quan thái quá sẽ hàm chứa rủi ro đảo chiều tăng. Lúc này NĐT không nên mở vị thế cùng chiều là Short.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư thực tế chúng tôi đã rút ra được. Để được hỗ trợ trực tiếp khi tìm hiểu cũng như khi giao dịch chứng khoán phái sinh, NĐT liên lạc với chúng tôi tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây