Ưu điểm của CKPS

0
3053
Ưu điểm của CKPS

Ưu điểm của CKPS có khá nhiều và có nhiều điểm khác biệt so với chứng khoán cơ sở. Đây là một kênh đầu tư khá mới, do đó nếu nắm bắt được các ưu điểm của CKPS sẽ giúp NĐT dễ dàng lựa chọn ra được kênh đầu tư phù hợp. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của CKPS:

1. Khi mua bán hợp đồng tương lai chứng khoán phái sinh, NĐT được thanh toán ngay lập tức về tiền hay hợp đồng mua khớp mà không cần chờ thanh toán sau vào ngày T+2 như chứng khoán cơ sở. Như vậy, qua mỗi một chu kỳ mua bán, NĐT sẽ biết chắc chắn luôn mức lời hay lỗ bao nhiêu trên tài khoản chứng khoán.

2. Đòn bẩy khi giao dịch chứng khoán phái sinh rất cao, nó đáp ứng nhu cầu của những NĐT mạo hiểm. Thỏa mãn các NĐT có lượng tiền giới hạn nhưng muốn kiếm lời nhanh. Mặt khác, nó đáp ứng nhu cầu của các NĐT không có ý định giao dịch tài sản cơ sở mà muốn lợi dụng sự biến động về giá của tài sản cơ sở để thu về lợi nhuận ngắn hạn.

3. Sử dụng đòn bẩy tài chính cao nhưng NĐT không mất lãi suất đi vay tiền đòn bẩy tín dụng. NĐT có thể giữ vị thế mua hay bán một vài ngày, vài tuần hay vài tháng mà không mất một đồng lãi đi vay nào.

4. Giao dịch linh hoạt theo cả hai chiều lên xuống của thị trường: Nếu chứng khoán cơ sở, NĐT chỉ có thể lời khi thị trường tăng điểm thì đối với CKPS, NĐT có thể kiếm lời cả khi thị trường giảm điểm. Miễn là NĐT giao dịch theo đúng chiều của thị trường. Thậm chí khi thị trường đi ngang không có xu hướng cụ thể nhưng nếu NĐT lướt sóng nhỏ, giao dịch theo các giao động nhỏ vẫn có thể kiếm lời.

5. Phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh có các lệnh thông minh/ lệnh điều kiện. Lệnh này hỗ trợ NĐT chốt lời hay cắt lỗ chủ động mà không cần theo sát để biết diễn biến cụ thể của thị trường. Nếu NĐT có việc bận không theo sát được diễn biến thị trường, NĐT có thể treo lệnh chờ khớp, chờ chốt lời hay chờ cắt lỗ ở giá mà NĐT định sẵn từ trước.

6. NĐT chứng khoán phái sinh không bị hạn chế về room như chứng khoán cơ sở. Ở thị trường chứng khoán cơ sở, NĐT đôi khi bị hạn chế về room nước ngoài, room margin. Hoặc về lô cổ phiếu như HNX lô chẵn phải là bội số của 100CP. Nhưng CKPS, NĐT có thể đặt mua/bán với khối lượng hợp đồng nhỏ nhất là 1 HĐ.

7. NĐT có thể sử dụng CKPS là công cụ phòng hộ rủi ro phát sinh từ biến động giá của tài sản cơ sở. Khi NĐT muốn nắm giữ tài sản cơ sở, để phòng khả năng bất lợi với tài sản này, NĐT sẽ mua hay bán chứng khoán phái sinh để trung hòa rủi ro cho tài sản cơ sở.

Ví dụ: Khi NĐT kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm và đã mua vào nắm giữ các cổ phiếu trong rổ VN30. Nếu thị trường diễn biến như mong muốn NĐT sẽ có lời. Nhưng ngược lại nếu chỉ số VN30 xuống thì NĐT sẽ bị lỗ. Để giảm thua lỗ khi thị trường không như mong muốn. NĐT sẽ bán ra một lượng hợp đồng VN30F phù hợp với chi phí rất nhỏ do có đòn bẩy tài chính cao. Và nếu đúng thị trường bất lợi( giảm điểm), NĐT sẽ lấy phần lời của việc bán VN30F bù cho phần lỗ trên TT cơ sở. Như vậy mức lỗ sẽ giảm xuống hoặc được cân bằng.

8. Chứng khoán phái sinh giúp giá của tài sản cơ sở được xác định hợp lý hơn. Cơ chế tác động giá giữa thị trường phái sinh và thị trường cơ sở giúp giá tài sản cơ sở trên thị trường phản ánh được nhu cầu giao dịch của NĐT trong tương lai.

9. Tổng số lượng Hợp đồng tương lai lưu hành không bị giới hạn: khác với cổ phiếu hay trái phiếu, Hợp đồng tương lai không có khái niệm tổ chức phát hành. Số lượng hợp đồng lưu hành trên thị trường phụ thuộc vào nhu cầu của NĐT.

Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm của CKPS, NĐT có thể tham khảo thêm trong phần ” Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh” tại đây hoặc trong phần ” Một số câu hỏi thường gặp về TTCK Phái sinh” tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây