Dải Bollinger (Bollinger Bands)

0
2891
Dải Bollinger 0

Dải Bollinger (Bollinger Bands) được John Bollinger phát triển là một công cụ cho phép người sử dụng so sánh độ bất ổn định và các mức giá liên quan theo một khoảng thời gian. Công cụ này bao gồm 03 đường được thiết kế để bao quanh phần lớn hoạt động của giá một cổ phiếu.

–          Một đường trung bình ở giữa

–          Một đường bên trên (SMA cộng 2 standard deviations)

–          Một đường bên dưới (SMA trừ 2 standard deviations)

Standard deviation là một đơn vị đo lường thống kê cung cấp sự đánh giá độ bất ổn định của đồ thị giá. Sử dụng standard deviation đảm bảo các đường bollinger sẽ đáp ứng nhanh với các biến động giá và phản hồi độ bất ổn định cao hay thấp. Giá tăng hoặc giảm đột ngột sẽ tạo thành dãy băng rộng.

Dưới đây là đồ thị minh họa:

Dải Bollinger 1

Sử dụng

Ngoài việc xác định quan hệ giữa các mức giá và độ bất ổn định, đường Bollinger Bands có thể kết hợp với biến động giá và các công cụ khác để đưa ra tín hiệu và dự báo các biến động quan trọng.

Đường giá xuống dải Bollinger dưới: tín hiệu mua được hình thành khi giá đi xuống và chạm đường Bollinger dưới, khả năng bật lên lại của đường giá sẽ có thể xuất hiện. Tức là đường Bollinger dưới như một đường hỗ trợ.

Đường giá lên dải Bollinger trên: tín hiệu bán được hình thành khi giá đi lên và chạm đường Bollinger trên, khả năng quay xuống của đường giá sẽ có thể xuất hiện. Tức là đường Bollinger trên như một đường kháng cự.

Tóm lại, giá có xu hướng ở trong và sẽ muốn di chuyển vào trong dải Bollinger mỗi khi nó chuyển động ra bám sát hoặc vượt qua đường Bollinger trên hoặc dưới.

Dưới đây là đồ thị minh họa:

Dải Bollinger 2Double tín hiệu mua: một tín hiệu Double Bottom Buy được tạo thành khi giá vượt qua đường bollinger dưới và nằm bên trên đường bollinger dưới sau khi tạo tiếp mức giá thấp tiếp theo. Mức giá thấp sau có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với mức giá thấp trước đó. Điều quan trọng là mức thấp thứ hai phải nằm trên đường bollinger dưới. Giá chuyển sang xu hướng lên được xác định khi giá di chuyển lên trên đường bollinger giữa. Dưới đây là đồ thị minh họa:

Dải Bollinger 3Double tín hiệu bán: Một tín hiệu Double Top Sell được tạo thành khi giá vượt qua đường bollinger trên và đỉnh của đợt tăng giá kế tiếp không vượt qua được đường bollinger trên. Giá chuyển sang xu hướng xuống được xác định khi giá di chuyển xuống bên dưới đường bollinger giữa. Dưới đây là đồ thị minh họa:

Dải Bollinger 4Việc thay đổi giá đột ngột có thể xảy ra sau khi dãy bollinger thu hẹp lại và sự bất ổn định thấp. Trong trường hợp này, đường bollinger không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về xu hướng của giá trong thời gian tới. Tức là sau thời gian biến động ít thì sau đó giá có thể biến động mạnh theo cả hai khả năng lên giá hay xuống giá mạnh. Xu hướng biến động mạnh này theo chiều nào phải được xác định bằng cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Việc sử dụng đường bollinger có thể xác định mức độ biến động dễ dàng bằng quan sát đồ thị. Dãy băng hẹp cho biết thị trường ít biến động và dãy băng rộng cho biết thị trường biến động mạnh. Độ biến động có thể quan trọng với những người chơi “options” bởi vì giá của “options” sẽ rẻ hơn khi độ biến động thấp.

Minh họa Dải Bollinger thu hẹp trước khi có biến động mạnh của giá và Bollinger mở rộng ra:

Dải Bollinger 5Kết luận

Mặc dù đường Bollinger có thể giúp tạo các tín hiệu mua và bán, nhưng đường bollinger không được thiết kế để xác định xu hướng trong tương lai. Đường Bollinger được thiết kế để bổ sung cho việc phân tích kỹ thuật và các công cụ khác. Bản thân đường Bollinger đáp ứng 02 chức năng chính :

–          Xác định các khoảng thời gian độ biến động cao hoặc thấp

–          Xác định các khoảng thời gian giá đang ở mức kháng cự hay hỗ trợ.

Như đã đề cập ở trên, giá cổ phiếu có thể chuyển đổi qua lại giữa biến động mạnh và biến động thấp. Đường Bollinger có thể xác định khoảng thời gian biến động ít do đó có thể đáp ứng vai trò một công cụ cảnh báo động thái của giá cổ phiếu. Trong phân tích kỹ thuật, kết hợp cùng các công cụ khác, đường bollinger có thể giúp xác định chiều của một biến động mạnh.

Hãy nhớ rằng tín hiệu mua và bán không được đưa ra khi giá chạm đường bollinger trên và dưới. Các mức này chỉ cho biết giá đang ở mức cao hoặc thấp trên một nền tảng tương đối.

NĐT có thể tìm hiểu thêm về chỉ báo kỹ thuật này cũng như các công cụ khác của phân tích kỹ thuật trong sách phân tích kỹ thuật tại đây.

Chungkhoanphaisinh.org

BÌNH LUẬN

Xin mời bình luận của bạn
Xin mời điền tên bạn tại đây